Tổng Hợp Các Loại Máy Làm Đá: Đặc Điểm “Nhận Dạng” Và Phân Khúc Giá

Cùng với sự ra đời của điều hòa và tủ lạnh, máy làm đá cũng được xem là một trong những “phát minh vĩ đại” của con người. Đây là ứng dụng thành công của sự phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp điện lạnh. Cho đến nay, có rất nhiều loại máy làm đá lạnh công nghiệp. Trong bài viết này, Điện Máy Hải Âu sẽ giới thiệu tới các bạn những loại máy tạo đá phổ biến và đặc điểm “nhận dạng” của chúng. Đặc biệt, bài viết sẽ cung cấp các thông tin bổ ích như các công suất máy cùng phân khúc giá tương ứng. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính và quy mô kinh doanh.

1. Những điều thú vị bạn chưa biết về máy làm đá trên thế giới và tại Việt Nam

Tìm hiểu thuật ngữ máy làm đá và ứng dụng của nước đá

Thuật ngữ máy làm đá hay máy tạo đá dùng để chỉ những thiết bị làm đá hoạt động độc lập, sản xuất đá chuyên nghiệp, quy mô lớn. Máy cung cấp khối lượng đá lớn hơn nhiều lần so với tủ lạnh. Một mẫu máy hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận: động cơ làm lạnh, hệ thống bay hơi, hệ thống ngưng tụ…Với những mẫu máy hiện đại như ngày này, chúng thường có bộ phận điều khiển thông minh và thùng bảo ôn chứa đá.

Dựa trên công suất và kích thước máy chúng ta có thể phân biệt thiết bị này thành 3 loại. Máy làm đá mini là những model có công suất nhỏ, sản lượng dưới 100kg/24h. Đối tượng sử dụng là những mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ. Máy có sản lượng từ 100kg/24h được xếp vào loại máy công suất vừa. Chúng được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, xưởng làm đá nhỏ và vừa. Những máy làm đá công nghiệp sẽ có công suất cao từ 1 tấn/24h. Với mức công suất này, máy được dùng chủ yếu cho kinh doanh đá, cơ sở sản xuất đá.

Bằng những công dụng đa năng của nó, nước đá được sử dụng trong pha chế, ướp lạnh đồ uống. Thậm chí đá lạnh còn được xem là “gia vị” không thế thiếu trong hầu hết các loại đồ uống. Và được ăn kèm với các món kem, thức uống. Bên cạnh đó, đá công nghiệp còn giúp làm lạnh bảo quản thực phẩm, thuốc và nhiều loại nguyên liệu. Đặc biệt, nó được ứng dụng để nghiên cứu trong lĩnh vực Hóa học, Vật lý và Y tế.

ứng dụng của nước đá

Nước đá rất đa dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống

Lịch sử ra đời của máy làm đá trên thế giới

Trước khi công nghệ làm lạnh và đông lạnh hiện đại phát triển, con người đã biết sử dụng đá lạnh tự nhiên và bảo quản chúng bằng những phương pháp thủ công. Có thể bảo quản chúng trong các hố sâu, thùng chứa…
Nhu cầu sử dụng đá viên tăng cao, ứng dụng rộng rãi và đa dạng. Cùng với sự phát triển của ngành điện lạnh công nghiệp đã tạo tiền đề cho sự ra đời của một máy đá.

Khoảng năm 1844, một bác sĩ người Mỹ tên John Gorrie đã chế tạo thành công chiếc tủ lạnh đầu tiên. Ông được biết đến là cha đẻ của điện lạnh và điều hòa không khí. Đến năm 1851, John Gorrie được trao bằng sáng chế US 8080 cho một máy làm đá lạnh.

Hai năm sau đó, Alexander Twining cũng cho ra đời một máy tạo đá và đã được trao bằng sáng chế US 10221. Vào hai năm sau – 1855, James Harrison tạo ra một máy làm đá có thể sản xuất tới 3.000kg/24h. Năm 1867, Andrew Muhl xây dựng một nhà máy làm đá tại San Antonio, Texas, Mỹ. Đến năm 1873, bằng sáng chế cho máy công nghiệp này đã được ký hợp đồng với Columbus Iron Works đã sản xuất các máy đá thương mại đầu tiên trên thế giới. Đá lạnh lúc này chỉ được sử dụng chủ yếu cho hoạt động bảo quản, đông lạnh. Nhưng những sáng chế là “tiền thân” của máy đá hiện đại này sẽ là “bước đệm” để đẩy mạnh sự ra đời của dòng máy làm đá tinh khiết sau này.

Máy làm đá sạch ra đời, mở ra thời kỳ phát triển rực rỡ

Vào năm 1929, máy làm đá viên sạch đầu tiên sản xuất đá ăn được đã được chế tạo bởi giáo sư Jurgen Hans.

Năm 1932, ông thành lập công ty sản xuất đá sạch. Đây là bước ngoặt lớn trong sự phát triển dòng sản phẩm này.
Các nhà sản xuất đã ứng dụng đặc tính “sự di chuyển” của nước để cải thiện chất lượng nước đầu vào. Nước được chảy xuống một thiết bị bay hơi bằng thép không gỉ có hàm lượng niken cao. Bề mặt phải ở dưới mức đóng băng. Không khí và chất rắn không hòa tan sẽ bị cuốn trôi. Có tới 98% tạp chất bị loại bỏ, dẫn đến nước đá gần như tinh khiết.

Năm 1953, công ty Servel đã mang đến cho thị trường máy làm đá sạch công nghiệp tự động đầu tiên. Máy tạo ra nước đá trong khoảng 30 phút, sau đó tự tách đá và rơi xuống thùng chứa.

Máy làm đá gia đình cũng ra đời phục vụ nhu cầu đá trong gia đình. Chúng có thể dễ dàng di động vì rất nhỏ gọn. Đây là loại máy làm đá viên siêu sạch nhanh nhất trên thị trường. Chỉ khoảng trong 10 phút sẽ cho ra những mẻ đá đầu tiên. Vì vậy, chúng còn được gọi là máy làm đá mini siêu tốc. Những máy làm đá nhà hàng, quầy bar, quán đồ uống, khách sạn cũng bắt đầu xuất hiện phổ biến. Chúng được sử dụng như một thiết bị độc lập có thiết kế thanh lịch.

Các loại máy khác nhau làm được các loại nước đá khác nhau như đá vảy, đá bào, đá tuyết đá viên vuông, đá ống hay đá hình elip.

Xuất hiện muộn tại Việt Nam nhưng đã không còn mới trên Thế giới

Có mặt trên thị trường Việt khá muộn, máy làm đá khay trở thành cái tên còn tương đối mới lạ. Nó thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp trong nhiều năm trở lại đây. Nếu như máy làm đá cây xuất hiện rầm rộ vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 21 và thống trị thị trường máy đá việt nam trong nhiều năm liền. Thì trong khoảng 10 năm gần đây, sự xâm nhập của máy làm đá viên, máy làm đá vảy tạo sự chú ý rất lớn. Chúng đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng và ngày một phổ biến trong các mô hình kinh doanh.

Có một điều thú vị ít người biết đến đó là đối với người Việt, máy sản xuất đá còn là chủ đề bàn luận mới. Nhưng trên Thế giới thì đây đã là một đề tài đã rất cũ. Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, thiết bị tạo đá này xuất hiện từ những năm 40 của thế kỷ 19. Và thực tế là Việt Nam đã tiếp cận và biết đến nó sau gần 2 thế kỷ.

Mặc dù vậy, hiện nay, các sản phẩm máy làm đá tại Việt Nam hầu hết không phải là hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước được xem là cái nôi của điện lạnh công nghiệp như Mỹ – Úc hay Anh…Chúng ta đã có thể tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao với mức giá phù hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt. Đây được xem là thành công vượt bậc trong ứng dụng khoa học – kỹ thuật của thế giới ở nước ta.

2. Những loại máy làm đá phổ biến, đặc điểm “nhận dạng” và phân khúc giá

Hiện nay có rất nhiều loại máy đá khác nhau được các đơn vị bán máy làm đá cung cấp. Hãy cùng tìm hiểu về những dòng máy phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Một mặt chỉ ra những đặc điểm riêng của máy. Mặt khác giải đáp những thắc mắc như máy làm đá sạch giá bao nhiêu tiền, máy làm đá viên giá bao nhiêu hay giá máy làm đá viên tinh khiết cao hay thấp?

Xu hướng của những năm 2000 – máy làm đá cây công nghiệp

Nói đến đầu những năm 2000, chúng ta nhớ ngay hình ảnh của những chiếc xe chở đá cây với các tảng đá lớn và cồng kềnh. Mô hình kinh doanh đá cây với máy làm đá cây công nghiệp lúc bấy giờ phát triển mạnh mẽ.

Hệ thống sản xuất đá cây khá phức tạp, cần trang bị rất nhiều thiết bị khác hỗ trợ như bàn lật, cầu đá, máy cắt, xẻ đá, bể nhúng, bể muối, kho chứa bảo quản đá…Máy có những khuôn làm đá lớn, có thể sản xuất những tảng đá cây nặng từ 5kg. Trong thời điểm đó, khi mà các đơn vị bán máy làm đá viên gần như là chưa xuất hiện. Thì máy đá cây được xem là giải pháp để sản xuất đá quy mô công nghiệp tốt nhất ở nước ta.

Mặc dù chi phí đầu tư, sản xuất cao nhưng máy cung cấp khối lượng đá vô cùng lớn. Đá có kích thước lớn nên khả năng tan chảy cũng chậm hơn. Vì vậy, đá cây thành phẩm được sử dụng hiệu quả cho bảo quản thực phẩm, thủy hải sản.

Về giá máy làm đá cây, những model máy làm đá cây công suất nhỏ, từ dưới 5 tấn/24h sẽ có chưa tới 400 triệu đồng. Với những mẫu công suất từ 5 tấn trở lên dao động từ 450 đến vài tỉ đồng. Thay vì mua một máy mới, giá cao, các bạn cũng có thể tham khảo máy tại các địa chỉ thanh lý gấp máy làm đá cây để tiết kiệm chi phí đầu tư. Nhưng nên nhớ, máy có thể sẽ nhanh hỏng hóc, tuổi thọ thấp.

Máy làm đá viên – “gương mặt mới” được quan tâm nhất hiện nay

Loại máy này có kích thước nhỏ gọn hơn so với máy đá cây. Máy vừa sản xuất đá sạch lại đảm bảo tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Đá thành phẩm là những viên đá nhỏ dạng viên vuông, dạng ống, elip hoặc tròn. Vì vậy, máy làm đá viên tinh khiết có mặt ở nhiều mô hình kinh doanh lĩnh vực giải khát và ăn uống.

Công suất máy đa dạng và chia thành 3 loại: máy làm đá viên mini, máy công suất vừa và máy làm đá viên công nghiệp. Máy có công suất càng lớn thì giá càng cao. Nên giá máy làm đá viên mini thấp hơn nhiều so với báo giá máy làm đá viên công nghiệp.

Dành riêng cho các gia đình là máy làm đá viên gia đình. Công suất thấp, kích thước nhỏ gọn và giá cả hợp lý, khoảng từ 3 triệu đồng/model.

Cửa hàng đồ uống, quán cafe…nên lựa chọn máy làm đá viên loại nhỏ hoặc máy làm đá viên tinh khiết công suất nhỏ. Khối lượng đá vừa phải, size đá thích hợp cho nhiều loại đồ uống. Giá máy làm đá loại này dao động từ 20 triệu đến khoảng 50 triệu.

Nếu như máy làm đá viên 500kg được tin dùng cho các nhà hàng, khách sạn …Thì máy làm đá viên 1 tấn lại đảm bảo sản xuất cho xưởng làm đá nhỏ. Giá máy làm đá viên 1 tấn đến vài chục tấn thuộc phân khúc cao, từ trên 200 triệu đến vài tỷ. Nếu muốn mua máy làm đá sạch cũ, bạn có thể tìm mua tại cửa hàng thanh lý máy làm đá viên tinh khiết để có giá rẻ hơn.

sự đa dạng trên thị trường máy làm đá

Máy làm đá với nhiều chủng loại mẫu mã khác nhau

Các loại máy làm đá khác – mang tới sự đa dạng cho thị trường máy đá

Ngoài máy sản xuất đá viên và đá cây, thị trường máy đá cũng vô cùng đa dạng và phong phú với nhiều dòng máy khác.

Nhiều quán kem, quán bar…nên mua máy làm đá bào hay máy làm đá tuyết. Đá bào, đá tuyết mang tới sự độc đáo và đặc biệt cho các loại thức uống. Chúng vừa có tác dụng trang trí, vừa được ăn kèm, tạo sự mát lạnh và tăng hương vị cho đồ uống. Với những gia đình có nhu cầu sử dụng máy làm đá bào, có thể mua máy làm đá bào giá rẻ hoặc cân nhắc một máy làm đá mini giá rẻ. Mặc dù máy giá rẻ có thể chất lượng không tốt bằng những máy làm đá bào mini thương hiệu uy tín. Nhưng nếu sử dụng trong thời gian ngắn và cường độ ít thì vẫn nên xem xét. Nhìn chung, giá máy làm đá bào không quá cao. Nhiều nơi bán máy làm đá bào có giá chỉ khoảng từ 1 triệu đến 5 triệu, rất vừa túi tiền.

Các cửa hàng trà sữa, quán cafe, quán nước giải khát, sinh tố sẽ cần đến một máy làm đá bi. Size đá nhỏ nên rất phù hợp với tất cả các loại size cốc từ S, M, L…Đá bi có tác dụng làm mát nhanh nhưng không hề làm mất hương vị đồ uống.

Ngoài ra, máy làm đá khô cũng là loại máy xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây. Máy tạo ra đá khô, phục vụ nhu cầu bảo quản, ướp lạnh, tạo khói. Tùy vào công suất, các đơn vị bán máy làm đá khô phân phối máy có giá khoảng từ 20 đến hơn 100 triệu đồng.

3. Mách bạn địa chỉ bán máy làm đá đáng để “chọn mặt gửi vàng”

Những “ông lớn” trong “làng” máy đá Việt Nam không có quá nhiều cái tên “đình đám”. Nhưng nói tới thương hiệu nổi tiếng thì không thể bỏ hai cái tên nổi bật: máy làm đá viên Việt An và máy đá sạch Hải Âu. Tuy nhiên, nhà cung cấp “thân thiện” gọi tên máy làm đá Hải Âu. Đơn vị này phân phối máy đa dạng hơn, nhiều loại máy và dòng máy khác nhau, phân khúc giá từ thấp đến cao. Mang tới nhiều sự lựa chọn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Cụ thể, Hải Âu Group có 3 dòng máy: máy làm đá viên Hải Âu, máy đá viên công nghiệp và máy làm đá vảy Hải Âu. Chỉ riêng máy đá tinh khiết dạng viên vuông đã có tới 12 model, sản lượng từ 30kg/24h – 1.800kg/24h. Máy dùng cho quán đồ uống, nhà hàng, khách sạn, xưởng làm đá sạch. Máy công nghiệp từ 5 – 10 tấn/24h, sản xuất đá dạng ống phục vụ nhu cầu bảo quản. Và có tới 6 model máy đá vảy từ 300kg – 2.200kg/24h. Cung cấp đá vảy cho nhà hàng hải sản, cơ sở chế biến thực phẩm, thủy hải sản… Các sản phẩm máy đá Hải Âu có giá bán từ 18 triệu đến 570 triệu đồng, tùy công suất máy.

Đối với các dòng máy làm đá viên, Hải Âu Group cam kết không bán máy làm đá viên cũ cho khách hàng. Máy được bán ra mới 100%, chất lượng cao, linh kiện tốt. Bạn có nhu cầu mua máy làm đá viên mini TPHCM, máy làm đá tốt tại Hà Nội, Đà Nẵng…liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mua hàng với hệ thống Showroom trên toàn quốc thuận tiện giao dịch.

Xem thêm: Đầu Tư Máy Làm Đá Công Nghiệp – Khai Thác Tiềm Năng Thị Trường Đá Sạch Thương Phẩm

Bình luận