Cách sử dụng ấm siêu tốc bền tốt, tiết kiệm điện

Ấm siêu tốc là một vật dụng khá quen thuộc trong các gia đình vì tính tiện lợi, đun sôi nước nhanh chóng, còn có các loại ấm hiện đại giữ nhiệt nước sôi trong vòng một giờ với vòi cổ ngỗng kiểm soát tốt lượng nước rót ra để bạn thoải mái sử dụng để uống trà hay pha chế đồ uống khác mà không cần dùng điện để giữ nhiệt như bình thủy điện.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ai cũng để ý dùng ấm đun siêu tốc đúng cách vì thấy nó đơn giản và tiện lợi mà bỏ qua cách sử dụng ấm siêu tốc sao cho bền tốt và tiết kiệm điện hơn. Cùng tham khảo bài viết này để bỏ ngay những thói quen nguy hiểm khi dùng ấm siêu tốc nhé!

cách sử dụng ấm siêu tốc

Không đổ cạn nước trong ấm sau khi sôi:

Chúng ta hay có thói quen đổ hết nước trong ấm ra sau khi nước sôi. Thói quen này cần được bỏ ngay lập tức bởi khi ấm nước sôi và công tắc điện tự ngắt nhưng mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt. Nếu không để lại một lượng nước trong ấm thì mâm nhiệt rất nhanh hỏng hoặc cong vênh không hoạt động tốt, làm tốn nhiều điện hơn để đun sôi nước. Tốt nhất bạn nên để khoảng 20 ml nước trong ấm cho đến khi mâm nhiệt nguội hẳn rồi mới trút cạn.

Vệ sinh ấm định kỳ:

Vì tâm lý sử dụng đơn giản nên chị em nội trợ thường ngại vệ sinh chúng. Không vệ sinh sạch cặn bẩn bên trong ấm làm giảm hiệu suất truyền nhiệt, tốn nhiều điện để đun sôi.

Cách làm vệ sinh ấm không quá khó, rất đơn giản để bạn không thấy ngại. Đầu tiên, bạn pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ hỗn hợp này vào khoảng 1/2 đến 3/4 ấm. Sau đó, đun sôi hỗn hợp và để yên đấy khoảng 15 đến 20 phút sau khi sôi rồi đổ hết hỗn hợp nước và giấm đã đun sôi trong ấm đi. Như vậy là ấm đun siêu tốc đã sạch tinh tươm rồi đấy.

cách sử dụng ấm siêu tốc bền đẹp

Đổ đúng lượng nước như quy định:

Mỗi ấm đun siêu tốc đều có vạch quy định lượng nước thấp nhất (min) và cao nhất (max). Tuy nhiên đôi khi chỉ cần một ít nước sôi mà bạn không đổ đủ lượng nước theo vạch, hoặc đổ nước vào quá vạch khi cần nhiều hơn. Điều này rất dễ gây chập điện, cháy nổ. Nên khi đun nước cần phải hết sức chú ý đến 2 vạch min max này mọi người nhé.

Không đun nước liên tục:

Đôi khi vì cần gấp hay cho rằng ấm đang còn nóng sẽ giúp đun sôi nước nhanh hơn, chúng ta đun hết ấm này đến ấm khác để dùng hoặc cho vào phích trữ mà không để cho ấm nghỉ ngơi. Điều này sẽ dẫn đến mâm nhiệt quá tải dễ bị cháy, chập điện. Do đó, phải để cho ấm nghỉ một thời gian ngắn, hạ bớt nhiệt, sau đó mới đun tiếp.

Đậy kín nắp khi đun:

Quên đóng kín nắp ấm sẽ khiến ấm mất nhiều thời gian để đun sôi nước hơn, đồng thời còn có thể khiến điện không tự ngắt hoặc lâu ngắt hơn sau khi nước đã được đun sôi nữa. Từ đây, ấm siêu tốc sẽ nhanh hỏng và nguy cơ chập cháy ấm sẽ rất dễ xảy ra.

Bình luận