Chất lượng nước đá giải khát ở TP HCM

Sài Gòn là trung tâm kinh tế lớn và năng động nhất cả nước, có nhu cầu lớn về nước đá giải khát quanh năm, nên mối lo về chất lượng nước đá vẫn ngày càng tăng lên.

Thực tế là mặc dù đã có quy định rõ ràng nhưng rất ít các điểm sản xuất nước đá áp dụng, thế nên việc tìm được nguồn nước đá đúng chuẩn sạch rất hiếm hoi theo các thông tin đã được đăng tải trên báo chí gần đây.

Ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Nước đá xuất hiện nhiều ở các quán ăn, nhà hàng, café giải khát… và được sử dụng ở nhiều ở gia đình, chính vì thế tình trang nước đá bẩn tràn lan hiện nay khiến cho mọi người lo lắng.

Vì nhu cầu lớn nên có nhiều nguồn cung nước đá tự phát chui lủi vào thị trường nước đá giải khát ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM, Sài Gòn), dụng cụ chứa đựng không đảm bảo, nguồn nước và nơi sản xuất nước đá không đảm bảo vệ sinh nên dẫn đến nhiều vi khuẩn xâm nhập. Qua các xét nghiệm từ nhiều mẫu nước đá của các cơ quan quản lý cho thấy, nước đá bẩn bị nhiễm vi khuẩn E.coli, Feacal streptoccoc… những vi khuẩn này có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy, hoặc có thể gây suy thận. Ngoài ra, trong nước đá bẩn còn có vi sinh Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) có thể xâm nhập vào thận, phổi, đường tiết niệu gây nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh đó, sử dụng nguồn nước không đảm bảo còn gây tồn dư một số hóa chất, kim loại nặng như: chì, asen, kẽm, thủy ngân… Những hóa chất và kim loại nặng này có trong nước đá sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Công tác xử lý và quy định sản xuất    

Thời gian gần đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã xử lý nhiều điểm sản xuất nước đá không đảm bảo tiêu chuẩn. Một số vi pham thường gặp của các cơ sở này như: Sử dụng nơi bảo quản và phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; Sản xuất và bán ra thị trường nước đá không phù hợp quy chuẫn kỹ thuật hoặc quy định an toàn thực phẩm. Hàng hóa theo quy định phải có nhãn nhưng không có.

Do tinh chất nghiêm trọng của nạn đá bẩn nên Nhà nước đã quy định về điều kiện sản xuất nước đá. Nguồn nước để làm đá giải khát phải bảo đảm phòng tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng vi sinh, lý, hóa của nước sạch và phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống; Việc sử dụng bao bì bao gói sản phẩm phải đảm bảo theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá giải khát; Cơ sở sản xuất nước đá phải có bộ phận kiểm soát vệ sinh, chất lượng nước đá thành phẩm; Sản phẩm phải được kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định đối với mỗi lô sản phẩm; Thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nước đá phải được thiết kế chế tạo phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất; Môi trường và thiết bị sản xuất phải bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng…

Tuy nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý những cơ sở sản xuất nước đá không hợp quy chuẩn, nhưng vì lợi nhuận nên nhiều vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất và buôn bán nước đá không hợp vệ sinh, gây nhiều bất an cho người dùng.

 

Bình luận