Loại Kem Ngon Nhất Thế Giới Hiện Nay Là Gì?

Điều gì khiến kem Gelato đến từ nước Ý trở nên đặc sắc so với những loại kem nổi tiếng khác? Và khi đã một lần nếm thử loại kem này thì bạn khó mà quên được hương vị của nó.

Gelato là gì?

Gelato có nghĩa là “đông lạnh” trong tiếng Ý, hiểu sơ qua khiến nhiều người nghĩ “Gelato” cũng chỉ là “Ice cream” thôi. Thế nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, bởi Gelato là đại diện cho sự lãng mạn, dịu nhẹ và thủ công tinh tế của người Ý còn Ice cream lại mang dấu ấn của máy móc công nghiệp.

Người ta vẫn thường nhắc đến kem Gelato như là một sự biến tấu từ cách thức làm kem thông thường. Thực ra rất khó xác định Gelato và kem cái nào có trước, và chúng ta có quyền tin rằng Gelato đã ra đời song song với sự phát triển của kem. Những đặc trưng về thổ nhưỡng nói chung và văn hóa ẩm thực của người Ý nói riêng đã làm nên những nét khác biệt cho Gelato và biến nó trở thành phiên bản kem ngon đặc biệt, gần như trở thành một công thức tráng miệng hoàn toàn mới.

Dù Gelato được làm dựa trên những kĩ thuật cơ bản của nói chung, nhưng Gelato đã được khẳng định và có đặc trưng về hương vị lẫn vị thế của mình trong thế giới đồ tráng miệng, thoát khỏi cái bóng “công thức kem kiểu Ý” nói chung và được công nhận như một món kem ngon riêng biệt. Cái tên Gelato nằm tách biệt với Ice cream – tên gọi chung để chỉ các loại kem thông thường trong thực đơn ở nhà hàng hay các tiệm bánh.

Điều gì khiến Gelato trở thành loại kem ngon nhất?

Gelato có độ mềm mịn trong từng thớ kem, có vị ngọt và kết cấu mềm mịn đặc trưng. Bạn có thể cảm nhận ngay lập tức sự mềm mại nhẹ như mây của Gelato, khác biệt hẳn so với kết cấu đặc và cứng của kem (Ice cream) thông thường. Khi đưa vào miệng, Gelato lập tức tan chảy lan tỏa tựa món sữa đông lạnh, nên món ăn này luôn được miêu tả như món kem mềm hay kem sữa là vì vậy. Để thật sự phân biệt Gelato với kem cũng như nắm rõ sự khác biệt của hai loại kem này, chúng ta cần lưu ý ba điểm sau:

1. Hàm lượng chất béo

Gelato không quá sặc sỡ màu sắc và mùi vị của trái cây không phải lúc nào cũng giống nhau. Hàm lượng chất béo trong kem Gelato ít hơn nhiều so với kem thông thường, chỉ khoảng 4-5%, trong khi ở các loại kem khác chiếm 16-18%. Vì vậy bạn thoải mái thưởng thức kem mà không lo tăng cân mất dáng.

2. Nguyên liệu và kĩ thuật

Để chế biến thành công kem Gelato phải tính toán kỹ lưỡng việc cân bằng lượng nước và đường, hoàn toàn không sử dụng chất làm cân bằng nhân tạo nhằm ngăn tình trạng kem đông đá và để giữ được độ mềm mịn của kem. Chỉ cần quá lượng nước cần thiết sẽ làm kem đông cứng hoặc dễ tan chảy. Bỏ vào miệng một viên kem Gelato có lẫn đá có nghĩa đó là không đạt.

Kĩ thuật chung về làm kem là sự đánh đông/đánh bông các nguyên liệu chính như sữa, kem, hoa quả, lòng trắng trứng, đường và các phụ gia… theo hình tròn cho tới khi đặc lại. Kĩ thuật này tạo cho hỗn hợp nguyên liệu kem những “ô khí” ở bên trong, và chúng đóng vai trò tựa các “viên gạch” liên kết toàn bộ các thành phần lỏng và rời rạc lại với nhau, càng nhiều hàm lượng khí bên trong hỗn hợp kem, kem càng đặc và bông xốp.

Thú vị hơn, kem Gelato có thể tích nặng gấp 3 đến 4 lần kem thông thường. Nguyên nhân là máy đánh kem Gelato quay rất chậm để hạn chế bong bóng khí trong kem. Kem Gelato chỉ chứa 26 – 30% khí, kem thông thường chứa đến 50%. Nhà sản xuất kem thông thường thêm bong bóng khí vào để nhân đôi số lượng lên, cho nên chất lượng cũng bị giảm đi đi tùy vào năng suất công nghiệp. Như vậy giá trị mà kem Gelato mang đến cho thực khách nhiều hơn các loại kem khác.

3. Nhiệt độ

Kem Gelato luôn là kem còn rất tươi và ăn ngon hơn vì kem tan trong miệng do đường dùng trong kem là loại đường gốc thủy phân từ mật ong. Đây là loại đường làm chậm hiện kết tinh và giúp kem giữ độ ẩm lâu. Kem Gelato chỉ bảo quản được tối đa 10 ngày với nhiệt độ từ -12 đến -15 độ C, trong khi kem thông thường phải giữ lạnh ở nhiệt độ -23 độ C nên có thể bảo quản được trong suốt một năm.

Cũng vì sự khác biệt này mà món kem thông thường được phục vụ trong các cửa hiệu, nhà hàng hoặc các xe bán kem lưu động với thùng lạnh chứa kem lớn, trong khi Gelato cũng được bán lưu động trên các đường phố Ý với thùng chứa nhẹ nhàng, nhỏ gọn hơn nhiều.

Kết luận

Với sự tinh tế và chi tiết từng li trong chế biến, Gelato còn được xem là một trong những món tráng miệng mà qua đó chứng tỏ đẳng cấp của người đầu bếp, mang đến những trải nghiệm về ẩm thực cho bạn.

 

Bình luận