Tìm hiểu về máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt

Máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt vẫn là loại máy nước nóng phổ biến nhất hiện nay được lắp đặt cho các gia đình, quán café, trà sữa, nhà hàng, khách sạn vì máy có thể đun sôi nước và giữ nhiệt nước sôi sẵn có để sử dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cốt lõi về cách thức hoạt động của máy đun nước nóng có sử dụng bình đun và giữ nhiệt; tiêu chuẩn lựa chọn cùng một số phương pháp lắp đặt, bảo trì và giữ an toàn khi sử dụng.

máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt

Máy đun nước nóng có bình chứa hoạt động như thế nào?

Khi chỉ cần nước nóng cho sinh hoạt, máy hoạt động bằng cách nước khi nóng lên trở nên nhẹ hơn và nổi lên phần trên của bình chứa, sau đó nguồn nước lạnh di chuyển vào đáy bình chứa để thay thế và bù lại lượng nước nóng đã được sử dụng, đảm bảo cho bình chứa luôn đầy nước.

Khi cần nước sôi và nguồn nước luôn được giữ nhiệt ở mức 100 độ C để làm đồ uống và chế biến, toàn bộ nước trong bình chứa được đun sôi và giữ nhiệt bởi công nghệ đo nhiệt đa điểm, nguồn nước mới được bổ sung theo lịch hoặc theo chế độ kiểm soát nhiệt và lượng nước tự động bởi bảng điều khiển thông minh.

Các công nghệ cách nhiệt mới liên tục ra đời nên khả năng giữ nhiệt của bình chứa ngày càng tăng lên, giảm chi phí tiền điện hoặc tiền gas phụ thêm để giữ nhiệt nước nóng xuống mức thấp nhất, khi cần phục vụ nước sôi liên tục thì coi như không có hao tổn thêm năng lượng giữ nhiệt, có thể đặt lịch hoạt động theo các khung giờ cần sử dụng hoặc tắt đi cho đến khi cần sử dụng vì máy cũng có thể đun sôi siêu tốc.

Máy đun nước nóng có bình chứa sử dụng các loại năng lượng bao gồm:

– Khí đốt tự nhiên

– Gas

– Điện năng

Tùy thuộc vào chi phí sử dụng điện hay gas thực tế để đun sôi một lít nước tính trung bình cho tất cả các khung giờ giá điện cao thấp trong ngày mà có thể lựa chọn máy đun nước nóng sử dụng điện hoặc sử dụng gas.

Lựa chọn một máy đun nước nóng có bình chứa

Máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt có giá bán thấp nhất trong tất cả các loại máy đun nước nóng, nhưng chi phí vận hành (tiền điện, gas) và duy trì hoạt động của máy trong suốt thời gian làm việc của nó cao hơn so với những loại máy đun nước nóng bơm nhiệt, máy đun nước nóng trực tiếp, máy đun nước nóng năng lượng mặt trời…

Trước khi mua một máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt mới, hãy tham khảo thêm các nội dung liên quan dưới đây:

– Kích thước và đánh giá giờ đầu tiên

– Loại năng lượng và tính khả dụng

– So sánh giá và chi phí vận hành

Lắp đặt và bảo trì

Việc lắp đặt và bảo trì máy đun nước nóng đúng cách sẽ tối ưu hóa hiệu suất năng lượng và độ bền của máy.

Lắp đặt đúng cách tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm loại nhiên liệu, khí hậu, sự tuân thủ quy định về xây dựng của địa phương và các vấn đề an toàn, đặc biệt là liên quan đến quá trình đốt cháy khí đốt khi máy sử dụng khí đốt tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất là nên có một nhà cung cấp và lắp đặt đủ khả năng, trình độ để lắp đặt máy nước nóng cho bạn. Thực hiện những việc dưới đây khi lựa chọn một nhà thầu lắp đặt:

– Yêu cầu ước tính chi phí thể hiện trên văn bản

– Yêu cầu tài liệu tham khảo

– Kiểm tra công ty với Cơ quan quản lý doanh nghiệp địa phương của bạn

– Nếu cần, hãy xem công ty có được địa phương cấp phép và hiểu được những quy định xây dựng của địa phương hay chưa.

Nếu bạn quyết định tự lắp đặt máy, trước tiên hãy tham khảo ý kiến nhà sản xuất. Các nhà sản xuất thường có các tài liệu hướng dẫn lắp đặt và sử dụng. Ngoài ra, nếu cần, hãy liên hệ với thành phố hoặc thị trấn nơi bạn sống để biết thông tin về việc xin giấy phép, và về các quy định lắp đặt máy nước nóng tại địa phương.

Việc bảo dưỡng máy đun nước nóng định kỳ có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của máy và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng. Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết các khuyến nghị bảo trì cụ thể.

Bảo trì thường xuyên cho máy đun nước nóng có bình chứa, tùy thuộc vào từng model máy mà bạn sử dụng, quy trình thông thường gồm:

– Xả hết nước và vệ sinh bình chứa 3 tháng 1 lần

– Kiểm tra van nhiệt và van áp suất sáu 6 tháng 1 lần

– Kiểm tra bộ phận nhiệt 3 năm 1 lần

Nâng cao hiệu quả năng lượng

Sau khi máy nước nóng của bạn được lắp đặt và bảo trì đúng cách, hãy thử một số thủ thuật tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí tiền điện hoặc tiền mua gas hàng tháng. Một số thiết bị và hệ thống tiết kiệm năng lượng bổ sung sẽ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn khi lắp đặt kết hợp với máy đun nước nóng.

Bình luận