Tìm hiểu máy đun nước nóng năng lượng mặt trời

Máy đun nước nóng năng lượng mặt trời hay còn được gọi là hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, đây là công nghệ tạo ra nước nóng tiết kiệm chi phí nhất.

Công nghệ đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời có thể sử dụng được ở bất kỳ khu vực khí hậu nào và loại năng lượng mà nó sử dụng là ánh nắng mặt trời – một loại năng lượng miễn phí.

Điểm yếu của hệ thống này là khó tạo ra nước nóng ở nhiệt độ cao, hiệu quả kém đi vào những ngày có ít ánh nắng, nhưng sẽ rất tuyệt vời khi kết hợp nó với các hệ thống nước nóng khác cũng sẽ giảm chi phí tiền điện hoặc tiền gas để đun nước đi rất nhiều.

máy đun nước nóng năng lượng mặt trời

Máy đun nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Hệ thống đun nước bằng năng lượng mặt trời bao gồm bình chứa và bộ thu năng lượng mặt trời. Có hai loại hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, loại chủ động, có máy bơm và điều khiển tuần hoàn; loại thụ động, không như vậy.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thụ động

Có hai loại hệ thống máy đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời thụ động gồm:

– Hệ thống lưu thông trực tiếp: Máy bơm lưu thông nước thông qua bộ thu năng lượng mặt trời và nước được làm nóng trực tiếp rồi theo đường ống dẫn nước vào ngôi nhà. Chúng hoạt động tốt ở vùng khí hậu nơi hiếm khi nước bị đóng băng.

– Hệ thống lưu thông gián tiếp: Máy bơm lưu thông chất lỏng không bị đông lạnh bởi nhiệt độ môi trường qua bộ thu năng lượng rồi truyền nhiệt để làm nóng nước. Chúng phổ biến ở vùng khí hậu nơi mà nước dễ bị đóng băng.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thụ động

Hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời thụ động thường ít tốn kém hơn so với các hệ thống chủ động nhưng thường không đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, các hệ thống thụ động có sự bền bỉ và có tuổi thọ lâu hơn. Có hai loại hệ thống thụ động cơ bản là:

– Hệ thống tích hợp bình chứa và bộ thu năng lượng: Máy hoạt động tốt nhất ở những nơi nhiệt độ cao ít khi giảm xuống dưới mức đóng băng. Máy phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng nước nóng vào ban ngày và buổi tối.

– Hệ thống Thermosyphon: Dòng nước chảy qua hệ thống, khi đó nước nóng lên trở nên nhẹ hơn và dâng lên phần trên của bình còn nước lạnh chìm xuống phần dưới đáy bể. Bộ thu năng lượng phải được lắp đặt bên dưới bể chứa để nước nóng dâng lên phía trên bể. Những hệ thống nước nóng như thế này có tính bền bỉ, nhưng phải chú ý cẩn thận đến thiết kế mái nhà vì bình chứa có khối lượng lớn. Hệ thống này thường đắt hơn các hệ thống thụ động tích hợp bộ thu năng lượng mặt trời và bình chứa.

Bình chứa và bộ thu năng lượng mặt trời

Hầu hết các máy đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời đều yêu cầu trang bị một bình chứa có khả năng cách nhiệt tốt.

Xem thêm

> Chọn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hay bơm nhiệt

Bình luận