Máy đun nước nóng trực tiếp

Máy đun nước nóng trực tiếp là máy nước nóng không cần bình đun và giữ nhiệt nước nóng để chờ sử dụng, hay còn được gọi là máy đun nước nóng theo nhu cầu hoặc tức thời, chỉ cung cấp nước nóng khi cần thiết.

Máy đun nước nóng trực tiếp không phát sinh những hao phí năng lượng phụ thêm ngoài việc đun sôi hoặc đun nóng nước vì không cần cung cấp năng lượng để giữ nhiệt cho bình chứa nước nóng sau khi đã đun nóng đến một nhiệt đặt trước, do đó tiết kiệm chi phí năng lượng hơn máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt. Ở bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin cơ bản về cách làm việc của máy, liệu máy nước nóng trực tiếp có phải là lựa chọn đúng cho bạn, và sử dụng tiêu chuẩn nào để lựa chọn.

Máy làm việc như nào

Máy đun nước nóng trực tiếp sẽ cấp nước nóng trực tiếp mà không cần sử dụng bình chứa và giữ nhiệt sẵn nước nóng. Khi công tắc nước nóng được bật, nước lạnh sẽ đi qua một đường ống vào thiết bị. Một đầu đốt gas hoặc bộ phận đun nóng bằng điện sẽ làm nóng nước. Kết quả là, máy nước nóng trực tiếp cung cấp nguồn nước nóng liên tục. Bạn không cần phải chờ cho đến khi có đủ nước nóng trong bình chứa. Tuy nhiên, đầu ra của máy nước nóng trực tiếp bị giới hạn về tốc độ chảy của nước nóng được cung cấp.

Thông thường, máy nước nóng trực tiếp cung cấp nước nóng với tốc độ 2–5 gallon (7,6–15,2 lít) mỗi phút. Máy nước nóng trực tiếp sử dụng khí đốt (gas) có tốc độ dòng chảy nước nóng cao hơn so với máy sử dụng điện. Tuy nhiên, đôi khi, ngay cả mô hình máy nước nóng trực tiếp sử dụng đốt khí đốt lớn nhất cũng không thể cung cấp đủ nước nóng cho đồng thời cùng lúc nhiều đầu ra cấp nước nóng trong một ngôi nhà lớn. Ví dụ, nhiều người tắm bằng vòi hoa sen cùng lúc hoặc vừa sử dụng vòi nước nóng để chế biến và vừa chạy máy rửa bát cùng một lúc có thể khiến máy chạy đến mức giới hạn của nó. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể lắp đặt hai hoặc nhiều máy nước nóng trực tiếp, phối hợp song song cùng với nhau để cung cấp nước nóng cho các đầu ra nước nóng sử dụng cùng lúc. Bạn cũng có thể lắp đặt các bình đun nước trực tiếp riêng cho từng thiết bị – chẳng hạn như máy giặt quần áo, máy rửa bát hoặc bồn tắm nước nóng – các thiết bị sử dụng nhiều nước nóng trong nhà bạn.

Các thiết bị khác cần sử dụng máy đun nước nóng trực tiếp gồm có:

– Phòng tắm từ xa hoặc bồn tắm nước nóng.

– Tăng cường nước nóng cho các thiết bị như máy rửa chén bát hoặc máy giặt quần áo đã có bộ phận làm ấm nước.

– Tăng cường cho hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Ưu điểm và nhược điểm

Đối với những ngôi nhà sử dụng 41 gallon nước nóng hoặc ít hơn mỗi ngày, thì máy đun nước nóng trực tiếp có thể tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn 24% -34% so với máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt, tiết kiệm 8% – 14% năng lượng khi sử dụng nhiều nước nóng (khoảng 86 gallon mỗi ngày). Bạn cũng có thể tiết kiệm nhiều năng lượng hơn nữa từ 27% –50% nếu bạn lắp đặt máy ngay tại vị trí cần sử dụng nước nóng.

Chi phí ban đầu để mua máy nước nóng trực tiếp lớn hơn máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt thông thường, nhưng máy đun nước nóng trực tiếp thường sẽ có tuổi thọ lâu hơn, có chi phí vận hành và năng lượng thấp hơn, có thể bù lại giá mua cao. Hầu hết các máy nước nóng trực tiếp đều có tuổi thọ trên 20 năm. Loại máy này cũng có những bộ phận dễ thay thế để kéo dài tuổi thọ của máy thêm nhiều năm nữa. Ngược lại, máy nước nóng có bình chứa có tuổi thọ chỉ từ 10 –15 năm.

Nhược điểm là máy đun nước nóng trực tiếp không thể cung cấp nước sôi và nước nóng được giữ nhiệt ở mức 100 độ C cho quy mô và nhu cầu lớn hơn như chế biến và pha chế với tốc độ cao như máy có bình chứa. Trong một số trường hợp, chúng ta vẫn cần sử dụng kết hợp hai loại máy nước nóng này cho những nhu cầu khác nhau.

Chọn một bình nước nóng trực tiếp

Trước khi chọn mua một máy nước nóng trực tiếp, bạn cũng cần phải xem xét những yếu tố sau đây:

– Xác định kích cỡ và công suất máy đun nước nóng

– Loại năng lượng và tính khả dụng

– So sánh giá và chi phí vận hành của mỗi loại máy đun nước nóng

máy đun nước nóng trực tiếp


Lắp đặt và bảo trì

Việc lắp đặt và bảo trì máy đun nước nóng trực tiếp đúng đắn sẽ tối ưu hóa hiệu quả năng lượng của máy.

Lắp đặt máy đúng chuẩn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm loại nhiên liệu, khí hậu, sự tuân thủ quy định về xây dựng của địa phương và các vấn đề an toàn, đặc biệt là liên quan đến quá trình đốt cháy khí đốt khi máy sử dụng khí đốt tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất là nên có một nhà cung cấp và lắp đặt đủ khả năng, trình độ để lắp đặt máy nước nóng trực tiếp cho bạn. Thực hiện những việc dưới đây khi lựa chọn một nhà thầu lắp đặt:

– Yêu cầu ước tính chi phí thể hiện trên văn bản

– Yêu cầu tài liệu tham khảo

– Kiểm tra công ty với Cơ quan quản lý doanh nghiệp địa phương của bạn

– Nếu cần, hãy xem công ty có được địa phương cấp phép và hiểu được những quy định xây dựng của địa phương hay chưa.

Nếu bạn quyết định tự lắp đặt máy, trước tiên hãy tham khảo ý kiến nhà sản xuất. Các nhà sản xuất thường có các tài liệu hướng dẫn lắp đặt và sử dụng. Ngoài ra, nếu cần, hãy liên hệ với thành phố hoặc thị trấn nơi bạn sống để biết thông tin về việc xin giấy phép, và về các quy định lắp đặt máy nước nóng tại địa phương.

Việc bảo dưỡng máy đun nước nóng định kỳ có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của máy và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng. Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết các khuyến nghị bảo trì cụ thể.

Nâng cao hiệu suất năng lượng

Sau khi máy nước nóng trực tiếp của bạn được lắp đặt và bảo trì đúng cách, hãy thử một số thủ thuật tiết kiệm năng lượng kèm theo để giúp giảm chi phí tiền điện hoặc tiền mua gas hàng tháng. Một số thiết bị và hệ thống tiết kiệm năng lượng bổ sung sẽ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn khi lắp đặt kết hợp với máy đun nước nóng.

Bình luận