Tủ Hấp Cơm Công Nghiệp: Những Lưu Ý “Sát Sườn” Cần Biết Khi Dùng

Tủ hấp cơm công nghiệp không chỉ là thiết bị bếp để nấu cơm. Nó còn có thể sử dụng để chế biến các món hấp thơm ngon và chất lượng. Để đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác nhau, các loại tủ nấu cơm cũng có nhiều mẫu mã khác nhau. Vậy làm thế nào để tủ luôn bền đẹp và hoạt động tốt trong căn bếp của bạn? Những lưu ý “sát sườn” dưới đây sẽ là những điều cần thiết khi sử dụng.

Sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp đúng cách

Trước khi bật nguồn cấp nhiệt, phải kiểm tra xem cửa tủ đã được đóng kĩ chưa, các đường dẫn nước nhiệt đã được kết nối chắc chắn và mở van chưa. Cài đặt chế độ nấu và hẹn giờ phù hợp với thời gian chín của từng loại thực phẩm để có chất lượng món ăn cao nhất.

Sau khi đã hết thời gian nấu cơm, trước khi mở tủ lấy cơm cần tắt nguồn cấp nhiệt trước từ 10 – 15 phút để đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi mở cửa tủ, không được đứng chính diện với chiều mở của cửa để tránh bị hơi nóng phả trực tiếp vào người gây bỏng. Đứng ở phía cánh của cửa mở tủ, cho hơi nóng còn lại thoát ra một lúc rồi mới dùng găng tay để lấy khay cơm ra.

lưu ý khi dùng tủ hấp cơm công nghiệp

Khi dùng tủ hấp cơm công nghiệp cần kiểm tra tủ, lượng nước, van phao cấp nước trước khi dùng

Sau khi đã dùng xong, tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Nhất là vét sạch những hạt cơm còn sót lại trong tủ hấp cơm công nghiệp vì nếu không làm vậy, các hạt cơm sẽ dính kẹt vào tủ sinh vi khuẩn. Rửa sạch và phơi khô các khay đựng cơm trước khi cho vào tủ. Phần bề mặt bên ngoài của tủ cơm cũng nên lau rửa theo định kì hàng tháng để đảm bảo vệ sinh và giúp cho tủ luôn sáng bóng, tăng tuổi thọ và độ bền. 

Lưu ý với từng loại nhiên liệu sử dụng

Khi vận hành bất kì thiết bị bếp nào, sự an toàn luôn phải được đặt lên trên hết, kể cả với một sản phẩm hiện đại như tủ cơm công nghiệp cũng vậy. Do đó, để vận hành thiết bị này an toàn nhất, một số lưu ý dành riêng cho từng loại tủ như sau:

Tủ hấp cơm công nghiệp bằng gas

Với tủ nấu cơm gas, việc sử dụng loại gas để nấu cơm là rất quan trọng. Loại gas sử dụng phải phù hợp với cấu tạo tủ. Không nên dùng những loại khí gas tự ủ tự nhiên hay thay ống nối gas của tủ bằng ống nối thông thường.

Lưu ý khi sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp gas

Kiểm tra buồng đốt tủ hấp cơm công nghiệp gas trước khi dùng

Trước khi nấu cơm với tủ hấp cơm, phải chú ý mức nước bên trong tủ. Mức nước nên cao hơn vị trí cao nhất của máy khoảng 3cm. Thứ tự để bấm lửa cũng rất cần chú ý. Quy trình bấm lửa chuẩn là mở van hơi, bấm mồi lửa rồi mở cửa quan sát. Cho mồi lửa vào bộ phận đốt để lửa lan đến vị trí vòng lửa, mở van gas chính. Sau khi châm lửa xong thì đóng cửa quan sát lại. Chú ý, không được mở cửa quan sát lửa quá lâu, tránh xảy ra hiện tượng lửa tràn. 

Lắp đặt van hơi để đảm bảo an toàn khi dùng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas. Kết thúc quá trình nấu cơm, phải tắt van cung cấp gas trước, rồi tắt van chính của tủ hấp cơm công nghiệp sử dụng gas.

Tủ hấp cơm công nghiệp bằng điện

Nếu tủ cơm công nghiệp bằng gas phải chú ý đến khóa van gas. Thì tủ hấp cơm công nghiệp bằng điện cần lưu tâm đến đường cấp điện. Cần phải chú ý mở van nước trước khi mở điện cung cấp để nấu cơm. Mức nước trong khoang chứa cũng phải đạt mức quy định. Lắp đặt hệ thống phao chống tràn để kiểm soát mức nước. Tuyệt đối không để nước trong bể chứa thanh đốt nhiệt bị cạn, rất dễ gây ra cháy nổ. Kiểm tra điện cấp cho tủ ổn định và công suất phù hợp.

Với loại tủ nấu cơm bằng điện, tất cả các quy trình đều được tự động hoá. Việc cần làm chỉ là cho nguyên liệu và cài đặt chế độ nấu cơm. Người sử dụng sẽ cắt giảm rất nhiều công đoạn vận hành so với tủ dùng gas.

lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ hấp cơm công nghiệp gas Hải Âu thiết kế nhỏ gọn, nấu cơm ngon “như cơm mẹ nấu”

Một số lưu ý khác cần lưu ý khi dùng tủ hấp cơm công nghiệp

Thời gian trung bình để nấu chín cơm của tủ cơm vào trong khoảng 50 – 60 phút. Tuỳ vào lượng cơm và loại thực phẩm nấu bằng tủ mà thời gian có thể lệch hơn một chút, song không đáng kể. 

Khi cơm đã chín, nên để lượng hơi nóng trong tủ giảm bớt rồi mới mở cửa lấy cơm. Khi tủ đang hoạt động để nấu cơm thì tuyệt đối không được mở tủ ra. Hơi nóng, nhiệt độ cao sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

Tủ cơm là thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thức ăn hàng ngày. Do đó nên thường xuyên tiến hành vệ sinh tủ thật sạch sẽ. Nhất là các khay đựng cơm. Như vậy sẽ giúp cho thức ăn giữ được hương vị, không bị nhiễm khuẩn.

Với những lưu ý đã được tổng hợp trên đây. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích giúp cho quý khách sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm và an toàn.

Xem thêm: Tư Vấn Giá Thành Và Chất Lượng Của Tủ Hấp Cơm Bằng Điện

 

 

Bình luận