Nhìn Lại Lịch Sử Phát Triển Máy Làm Kem Tươi Từ Trước Đến Nay

Để có những cây kem mát lành; những máy làm kem tươi hiện đại như chúng ta vẫn dùng; vẫn thấy ngày nay là một quá trình phát triển lâu dài. Đã hàng ngàn năm trải qua từ khi kem được biết đến cho đến khi có hàng ngàn chủng loại; hương vị khác nhau trên thị trường. Nếu bạn đang tò mò về lịch sử phát triển máy làm kem, cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

máy kem tươi nhỏ

Máy Làm kem tươi ra đời là bước đột phá trong ngành điện lạnh công nghiệp

1. Buồng chứa băng là chiếc “máy làm kem” đầu tiên của con người

Theo lịch sử ghi chép lại, vào thời kỳ của đế quốc Ba Tư, người ra dùng nước ép nho đậm đặc đổ lên những bát chứ đầy tuyết để giải khát. Để có băng tuyết dùng suốt 4 mùa, người ta xây những căn buồng ngầm chứa tuyết từ mùa đông gọi là “yakhchai”. Đây là cách làm “kem” đơn giản và xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

2. Thùng chứa siro – máy làm kem đầu tiên của người Trung Quốc

Nhiều ghi chép lịch sử cũng có thấy kem xuất hiện trên thế giới từ những năm 200 trước công nguyên. Người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra món ăn này bằng cách dùng các món chế biến từ gạo trộn với sữa. Hỗn hợp này được làm lạnh bằng cách đóng gói và vùi trong tuyết.

Chiếc “máy kem tươi” họ chế tạo chình là những chậu/thùng dùng để chứa hốn hợp siro. Sau đó, họ đóng gói chúng và mang vùi trong tuyết và muối.

3. Thùng chứa gạch – máy làm kem đầu tiên tại Mỹ

Sau khi xuất hiện ở Trung Quốc, kem lan tới châu Âu và xuất hiện tại Mỹ. Cho đến tận những năm 1800, kem vẫn là món ăn quý tộc. Người ta tạo ra kem bằng cách lấy băng từ các hồ nước; trữ trong các thùng chứa bằng gạch có phủ rơm xung quanh. Người ta làm kem bằng cách cho hốn hợp làm kem vào lọ kín rồi vùi trong thùng băng có trộn muối.

Làm kem đơn giản

Làm kem đơn giản hơn với nhiều loại máy kem hiện đại

4. Thùng làm kem quay tay của Nancy Johnson

Vào năm 1843, Nancy Johnson sáng chế ra cỗ máy làm kem tươiđầu tiên là những thùng làm kem quay tay. Chiếc máy làm kem này hoạt động bằng cách cho hỗn hợp kem vào một hộp chứa ngăn cách với nước đá và muối xung quanh. Một thay khuấy được đặt vào ngăn chứa hỗn hợp.

Khi tay quay hoạt động liên tục, tay khuấy sẽ khuấy liên tục; tạo thành bột kem mịn. Loại kem này được yêu thích hơn hẳn các loại kem trước đó. Nhưng lúc này, kem vẫn chỉ là món ăn tráng miệng; giải khát của tầng lớp quý tộc chứ chưa phổ biến.

5. Nhà máy sản xuất kem đầu tiên của Jacob Fussell

Vào năm 1851, Jacob Fussell  xây dựng nhà máy làm kem tươi đầu tiên và chính thức thương mại hóa sản phẩm này. Trước đó, ông chính là một thương lái chuyên thu mua sữa của những người nông dân và bán lại. Thấy thị trường bấp bênh, ông quyết định sản xuất kem để bán; làm đa dạng hóa các sản phẩm của mình.

Khi kem được Jacob Fussell sản xuất hàng loạt, nó có giá bình dân hơn và đến được với đông đảo người dùng. Ngay lập tức, món ăn thú vị này được đón nhận bởi mọi tầng lớp và nhanh chóng lan rộng.

6. Công nghệ làm lạnh là “cú hích” cho sự ra đời của máy làm kem hiện đại

Đến những năm 1870, nhà phát mình Carl von Linde người Đức phát triển thành công công nghiệp điện lạnh. Tủ lạnh; mô tơ điện; công nghệ hơi nước…lần lượt ra đời giúp việc sản xuất, lưu trữ, vận chuyển kem dễ dàng hơn. Kem dần dần được phổ biến trên toàn thế giới. Những chiếc tủ lạnh là máy làm kem tươi lúc này.

máy kem thương hiệu tốt

Máy làm kem tươi Hải Âu – thương hiệu máy làm kem uy tín số 1 Việt Nam

Khi kem đã trở thành món ăn tráng miệng và giải khát được yêu thích trên toàn thế giới, những máy làm kem chuyên dụng cũng được phát minh. Ban đầu là những máy làm kem chỉ có tính năng làm lạnh. Người ta phải mất nhiều thời gian, nhiều công sức mới có thể làm được những mẻ kem thành phẩm.

Càng ngày, những công nghệ làm lạnh siêu tốc ra đời và được ứng dụng vào máy làm kem. Công nghiệp điện tử phát triển mạnh. Những máy làm kem được tự động hóa. Và ngày nay, những máy làm kem tươi Hải Âu là thiết bị hiện đại nhất; được tự động hóa hoàn toàn.

Trải qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, máy làm kem ngày càng phổ biến. Đến nay, máy làm kem đã trở thành phương tiện kinh doanh. Với thiết bị này, nhiều người đã khởi nghiệp thành công. Để được biết thêm thông tin về những máy làm kem tự động nhất hiện nay, bạn hãy liên hệ để được Điện máy Hải Âu tư vấn nhé!

Xem thêm: Làm Sao Để Không Có Vốn Vẫn Mua Được Máy Kem Tươi Khởi Nghiệp?

Bình luận