Để Thành Công Với Mô Hình Kinh Doanh Nước Đá Viên Cần Những Gì?

Đá viên là một nguyên liệu có rất nhiều công dụng trong cuộc sống như pha chế, bảo quản thực phẩm, làm đẹp, Y Tế… Nó là sản phẩm được sử dụng trực tiếp, không qua chế biến. Vì thế, độ an toàn và tinh khiết của đá viên thành phẩm rất quan trọng. Người tiêu dùng vô cùng quan tâm về điều này. Để có thể chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và thành công trong kinh doanh. Chủ đầu tư cần phải xây dựng một mô hình kinh doanh nước đá viên đảm bảo tiêu chuẩn. Và để chứng minh điều đó, các cơ sở kinh doanh cần phải đăng kí đủ các chứng nhận vệ sinh cần thiết.

mô hình kinh doanh nước đá viên

Để thành công với mô hình kinh doanh nước đá viên cần những gì?

1. Những chứng nhận cần có của mô hình kinh doanh nước đá viên

Dù đã có nhiều quy định khắt khe về vệ sinh được Bộ Y tế đưa ra cho các mô hình kinh doanh nước đá viên. Nhưng nhiều cơ sở sản xuất sẵn sàng bất chấp; thậm chí là không biết tới những quy định này mà kinh doanh nước đá không đủ tiêu chuẩn vệ sinh. 

Về nguồn nước sử dụng trong mô hình kinh doanh nước đá viên

Nếu sử dụng nước máy đã được cơ quan quản lý cấp phép: Nguồn nước được các nhà máy cung cấp cho người tiêu dùng phải đảm bảo quy chuẩn về Kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT cho nguồn nước dùng trong ăn uống. Các đơn vị kinh doanh nước đá viên phải thường xuyên vệ sinh thiết bị lọc nước. Đồng thời, làm sạch vật chứa đựng để đảm bảo vệ sinh nguồn nước trong sản xuất.

Nếu sử dụng nguồn nước ngầm: Cơ sở sản xuất kinh doanh phải xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu; được quy định tại Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT; đạt đủ các chỉ tiêu thì mới được sử dụng nguồn nước này để làm đá viên.

Yêu cầu về nguồn nhân lực

Công nhân trong mô hình kinh doanh nước đá viên phải tuân thủ các điều kiện được quy định tại Điều 3 đối với cơ sở sản xuất và Điều 7 đối với cơ sở kinh doanh của Thông tư 15/2012/TT-BYT ban hành ngày 12/9/2012. Theo đó:

  • Chủ cơ sở và công nhân trực tiếp tham gia phải được tập huấn; cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Chủ cơ sở và công nhân có tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Đối với cơ sở kinh doanh nằm trong vùng có dịch bệnh về tiêu chảy. Công nhân phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh đường ruột (như tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn) và phải cho kết quả âm tính. Giấy khám sức khỏe phải do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên cấp.
  • Người đang mắc các bệnh hoặc có chứng bệnh thuộc danh mục truyền nhiễm thì không được phép tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm trong quá trình sản xuất và kinh doanh. 
  • Người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng; đội mũ, đi găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang, giữ móng tay ngắn và sạch sẽ. Không đeo nhẫn, đồng hồ, không hút thuốc hay khạc nhổ trong phạm vi sản xuất kinh doanh nước đá viên. 

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị máy móc

mô hình kinh doanh nước đá viên

Mô hình kinh doanh nước đá viên phải đảm bảo nghị định số 67/2016 NĐ-CP về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trong nghị định 67/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/7/2016 quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Tại Điều 3, 4, 5, 6, 7 đã quy định chi tiết về kết cấu xây nhà xưởng; hệ thống chiếu sáng và thông gió; hệ thống cung cấp nước và trang thiết bị sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: Điều Kiện Đăng Kí An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Của Cơ Sở Sản Xuất Đá Viên Sạch

2. Xây dựng mô hình kinh doanh nước đá viên với máy làm đá Hải Âu

Quy định đã chi tiết như vậy, nhưng với nhu cầu quá cao của thị trường. Cùng với đó là sự thiếu hiểu biết chủ cơ sở kinh doanh.  Nên đá viên “bẩn” vẫn có cơ hội hoành hành trên thị trường. Một khi bị phát hiện, cơ sở kinh doanh sẽ ngay lập tức bị người tiêu dùng tẩy chay. Vì vậy, mô hình kinh doanh nước đá viên thành công, bền vững phải chiếm được niềm tin trọn vẹn của người tiêu dùng. Ngoài việc tuân thủ những quy định của nhà nước. Các chủ kinh doanh cần lựa chọn thiết bị máy móc chất lượng tốt để sản xuất đá.

Đá sạch nhờ kiểm soát chất lượng nguồn nước đầu vào hiệu quả

Với linh kiện chính được nhập khẩu và đạt chất lượng cao theo tiêu chuẩn Châu Âu cùng công nghệ lắp ráp hiện đại, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, máy làm đá viên Hải Âu tự tin làm ra những viên đá có độ sạch đạt tới 99,9% nếu như kết hợp cùng bộ lọc nước RO.

Máy làm đá tinh  khiết Hải Âu giúp chủ kinh doanh kiểm soát nguồn nước đầu vào. Yêu cầu nước là nước máy hoặc đã qua bộ lọc thì máy mới làm việc tốt và có độ bền cao. Nếu như nguồn nước đầu vào không đạt tiêu chuẩn. Máy sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian làm việc. Vì các đường chia nước vô cùng nhỏ bị cặn bẩn bít lại. Do đó, nếu chủ cơ sở sẽ phải đảm bảo nước vào làm đá ở mức sạch cơ bản nhất. Bên cạnh biện pháp kiểm soát nước để sản xuất đá thì máy cũng được trang bị một bộ. Với thiết kế này, có thể giúp loại bỏ tạp chất có trong nước. Nước trước khi đi vào khay làm đá sẽ được lọc cặn bã sạch sẽ.

Quy trình vận hành khép kín, loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn

mô hình kinh doanh nước đá viên

Máy làm đá viên Hải Âu có quy trình sản xuất khép kín, phù hợp cho mô hình kinh doanh nước đá viên

Bên cạnh yếu tố trên thì cơ chế làm việc của máy cũng rất quan trọng. Máy có quy trình sản xuất đá viên hoàn toàn tự động và khép kín. Ngăn ngừa tối đa vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập từ bên ngoài trong quá trình tạo đá. Ưu điểm nữa của máy là đá viên thành phẩm sẽ được lưu trữ, bảo quản tại thùng bảo ôn khép kín. Trong suốt 24h đá viên không bị tan chảy.

Với những tính năng ưu việt trên, đá viên thành phẩm của máy làm đá Hải Âu đã được cấp chứng nhận sạch tinh khiết bởi Bộ Y tế và Viện nghiên cứu Pasteur – TP.HCM ( đá sạch 99,9% nếu như kết hợp với lọc nước RO).

Hiện tại, Hải Âu đang cung cấp 10 model máy làm đá với công suất từ 30kg/24h – 1800kg/24h. Do vậy, đáp ứng được mọi quy mô của mô hình kinh doanh nước đá viên nào. Máy còn được bảo hành lên đến 2 năm và bảo trì trọn đời.

Xem thêm: Các Yếu Tố Làm Nên Máy Làm Nước Đá Tinh Khiết Hoàn Hảo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận