5 lý do bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Ngày nay việc sử dụng máy lạnh ở mỗi nhà không còn gì là xa lạ với mỗi gia đình. Tuy nhiên trong chúng ta có lẽ không phải ai cũng biết rằng để chiếc máy lạnh có thể chạy bền và tốt hơn sẽ cần nhiều sự quan tâm của người sử dụng. Một trong số những chăm sóc cần thiết chính là vệ sinh máy lạnh. Và đây là 5 lý do tại sao bạn nên chú ý tới việc này một cách cẩn thận.

vệ sinh điều hòa máy lạnh

1. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Chỉ cần để ý một chút chúng ta có thể thấy thời gian đầu khi mới lắp đặt, máy điều hòa sẽ làm lạnh khá nhanh nhưng sau khi sử dụng một thời gian, thời gian làm lạnh này bị kéo dài lâu hơn so với trước đó. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong quá trình sử dụng, máy lạnh của bạn bị bám bụi bẩn khiến cho hiệu suất làm lạnh giảm. Trung bình mỗi tuần, công suất hoạt động của máy lạnh giảm 1% vì lý do bụi bẩn, chính điều này khiến cho máy làm lạnh lâu hơn, gây ra việc tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Việc vệ sinh máy lạnh hoặc thay lưới lọc mới, bạn đã giúp giảm tiêu hao năng lượng và tiết kiệm cho gia đình mình khá nhiều điện năng tiêu thụ.

2. Hạn chế sự hư hỏng

Bám bụi cũng là một nguyên nhân khá lớn khiến cho các thiết bị điện không tránh khỏi sự hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Đối với máy lạnh, khi có quá nhiều bụi bám vào dàn nóng sẽ khiến cho máy lạnh khó có thể tản nhiệt. Việc cản trở tản nhiệt này nhiều khả năng làm cho máy lạnh bị quá tải. Nếu để tình trạng đó diễn ra thường xuyên sẽ không tránh khỏi việc máy lạnh của gia đình bị hỏng hóc.

3. Chăm lo sức khỏe cả gia đình

Không có gì quá lạ khi chiếc máy lạnh còn được gọi là máy điều hòa không khí. Một chiếc máy lạnh bẩn bám bụi sẽ ảnh hưởng đến không khí phòng ở, trở thành nơi vi khuẩn bám trụ và sinh sống, khiến cho không khí máy thổi ra không được trong lành sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ. Đây là một lý do vô cùng quan trọng để bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên, thậm chí không thể bỏ qua việc xịt rửa dàn nóng và dàn lạnh đều đặn.

4. Tăng khả năng làm mát

Độ sạch sẽ, thông thoáng của dàn nóng và dàn lạnh giúp cho máy lạnh duy trì được sự ổn định về nhiệt độ trong khi sử dụng. Chính vì vậy cần làm vệ sinh máy lạnh thường xuyên để điều hòa có thể cung cấp đủ không khí lạnh và đảm bảo được sự ổn định trong mỗi lần chạy. Nếu để bụi bẩn bám quá lâu, dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến máy lạnh không thể thổi hơi lạnh ra phòng, còn dàn nóng có thể bị tắc, khó tỏa nhiệt khi điều hòa chạy.

hướng dẫn vệ sinh điều hòa máy lạnh

5. Giảm thiểu tiếng ồn khi máy chạy

Một số gia đình khi sử dụng máy lạnh sẽ để ý thấy dàn nóng và dàn lạnh có tiếng ồn khi chạy. Nguyên nhân có thể do mặt nạ lắp không khớp hoặc bụi bẩn bám ở cánh quạt và moter. Sau một thời gian bụi bẩn bám nhiều và dày, dàn nóng và dàn lạnh của máy sẽ trở nên đóng bụi, hiện tượng này khiến cho máy lạnh khi hoạt động có tình trạng kêu to ở cả dàn nóng cũng như dàn lạnh. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng và gây phiền hà đến sinh hoạt của gia đình.

Con người chúng ta khi làm việc nhiều luôn cần nghỉ ngơi, máy móc cũng vậy, khi vận hành nhiều cũng cần được bảo dưỡng để duy trì chế độ làm việc tốt với hiệu suất tốt nhất. Chỉ với cách vệ sinh máy lạnh đơn giản, bạn đã có thể chủ động bảo vệ được sức khỏe gia đình, tránh được những rủi ro về hỏng hóc cũng như tiết kiệm được tiền bạc nhờ tăng tuổi thọ sử dụng máy lạnh. Qua những lý do trên hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh điều hòa định kỳ cũng như chú ý đến vấn đề này hơn nữa vì một cuộc sống hiện đại và khỏe mạnh hơn.

Bình luận