Máy đun nước nóng tiết kiệm năng lượng

Nước nóng chiếm một phần lớn năng lượng sử dụng trong một ngôi nhà, khách sạn và nhà hàng… Sử dụng các chiến lược tiết kiệm năng lượng, và chọn một hệ thống máy nước nóng tiết kiệm điện hoặc khí đốt tự nhiên gas có thể giúp bạn giảm đến hơn 30% chi phí năng lượng cho việc đun sôi nước và cấp nước nóng cho sinh hoạt hoặc pha chế đồ ăn uống.

Thông tin về các loại máy đun nước nóng và các công nghệ đun sôi tiết kiệm năng lượng điện hoặc khí đốt tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn chọn ra máy nước nóng phù hợp với quy mô và nhu cầu sử dụng nước nóng của bạn.

máy đun nước nóng tiết kiệm năng lượng


Các loại máy đun nước nóng

Chúng ta hãy tìm hiểu về các loại máy đun nước nóng khác nhau, ưu nhược điểm của từng loại trước khi lựa chọn được kiểu loại máy đun nước nóng nào tốt nhất và phù hợp nhất với quy mô và nhu cầu sử dụng nước nóng của bạn, chẳng hạn như hệ thống đun và cấp nước nóng cho cả ngôi nhà, cho khách sạn hoặc cho bể bơi mùa đông…

Máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt

Máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt hay máy đun nước nóng trực tiếp đều có thể sử dụng các loại năng lượng khác nhau như gas, điện. Ưu điểm có sẵn nước nóng hoặc nước đã được đun sôi và giữ nhiệt để sử dụng, phù hợp cho các điểm cần phục vụ nước nóng liên tục thì coi như không tiêu tốn năng lượng để giữ nhiệt.

Máy đun nước nóng trực tiếp

Chỉ sử dụng nước được làm nóng tức thời mà không cần bình chứa nên không tiêu hao thêm năng lượng để giữ nhiệt.

Máy đun nước nóng bơm nhiệt

Máy đun nước nóng bơm nhiệt chỉ sử dụng điện để vận hành hệ thống sinh nhiệt theo nguyên lý hoạt động của điều hòa, tủ lạnh mà không đun nước nóng trực tiếp bằng điện qua cuộn dây điện trở đốt nóng nên tiết kiệm điện rất nhiều.

Máy đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời

Máy đun nóng năng lượng mặt trời có sử dụng điện hoặc khí đốt tự nhiên như gas có bán trên thị trường để tăng cường nhiệt khi cần.

– Hệ thống máy đun nước nóng tích hợp

Hệ thống tích hợp các loại máy đun nước nóng khác nhau để tận dụng ưu điểm của mỗi loại vào từng thời điểm như có ánh nắng để sử dụng năng lượng mặt trời, khung giờ điện giá rẻ, sử dụng khí đốt tự nhiên rẻ hơn…

Tiêu chí lựa chọn

Khi chọn loại và kiểu máy đun nước nóng tốt, tiết kiệm điện và gas nhất cho bạn, hãy cân nhắc những điều sau:

Loại năng lượng, tính khả dụng và chi phí: Loại nhiên liệu hoặc nguồn năng lượng mà bạn sử dụng để đun nóng nước sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chi phí hoạt động hàng năm của máy đun nước mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất năng lượng và kích thước của máy đun nước.

Kích cỡ máy đun nước: Để cung cấp đủ nước nóng và để tối đa hóa hiệu quả, bạn cần một máy nước nóng có kích thước phù hợp. Xem các đường link về mỗi loại máy đun nước nóng ở trên và truy cập bài viết Xác định kích cỡ và công suất máy đun nước nóng để biết thêm chi tiết.

Tiết kiệm năng lượng: Để tối đa hóa năng lượng và tiết kiệm chi phí cho bạn, bạn muốn biết một máy nước nóng làm thế nào để tiết kiệm điện hoặc năng lượng? Truy cập các đường link về mỗi loại máy đun nước nóng ở trên để ước tính hiệu suất năng lượng.

Chi phí: Trước khi bạn mua một máy đun nước nóng, một ý tưởng tốt là ước tính chi phí hoạt động hàng năm của các loại máy nước nóng và so sánh để tìm ra loại máy chi phí hoạt động thấp. Truy cập các loại máy nước nóng khác nhau ở trên để biết thêm chi tiết về chi phí ước tính.

máy đun nước nóng tiết kiệm năng lượng

Các loại năng lượng, tính khả dụng và chi phí

Khi chọn mua một máy đun nước nóng, điều quan trọng là phải xem xét loại nhiên liệu hoặc nguồn năng lượng nào bạn sẽ sử dụng, bao gồm cả tính khả dụng và chi phí. Nhiên liệu sử dụng để đun nước nóng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chi phí vận hành hàng năm mà còn ảnh hưởng đến kích thước và hiệu suất năng lượng của máy đun nước.

Loại nhiên liệu và tính khả dụng của nó ở nơi bạn sống có thể hạn chế các lựa chọn máy đun nước nóng. Dưới đây là danh sách các tùy chọn máy đun nước nóng theo nhiên liệu hoặc nguồn năng lượng được sử dụng:

Điện

Sẵn có và phổ biến để cung cấp năng lượng cho các loại máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt, đun nóng trực tiếp và máy đun nước nóng sử dụng công nghệ bơm nhiệt.

Gas, khí đốt tự nhiên

Có sẵn trên thị trường để cung cấp nhiên liệu cho các loại máy đun nước nóng có bình giữ nhiệt và máy đun nước nóng trực tiếp không cần bình chứa nước nóng.

Năng lượng mặt trời

Khả dụng vào những ngày có ánh nắng dù yếu vẫn có thể làm nóng nước, được sử dụng tích hợp với các hệ thống máy đun nước nóng khác để tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Dầu nhiên liệu

Chỉ có ở một số khu vực của Mỹ để cung cấp nhiên liệu cho máy đun nước nóng có bình chứa thông thường.

Năng lượng địa nhiệt

Phổ biến ở Mỹ cho những người sẽ có hoặc đã có một hệ thống bơm nhiệt địa nhiệt được lắp đặt trong nhà của họ để sưởi ấm và làm mát không gian. Truy cập Máy nước nóng bơm nhiệt để biết thêm thông tin.

So sánh chi phí nhiên liệu và các loại máy đun nước nóng

Nếu bạn có nhiều hơn một loại nhiên liệu có sẵn trong khu vực của mình, bạn nên so sánh chi phí nhiên liệu, đặc biệt nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới. Ngay cả khi bạn thấy cần thay thế máy nước nóng cũ, bạn có thể thấy rằng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong thời gian dài nếu sử dụng một nguồn nhiên liệu hoặc năng lượng khác hiệu quả hơn.

Loại máy nước nóng mà bạn chọn cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí mua máy đun nước nóng. Mua một loại máy đun nước nóng này có thể đắt hơn một loại máy đun nước nóng khác nhưng về lâu dài nó có chi phí vận hành và sử dụng năng lượng thấp hơn. Ví dụ, một máy nước nóng bơm nhiệt thường tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với một máy đun nước nóng bằng điện có bình chứa giữ nhiệt thông thường có giá rẻ hơn.

Bình luận